Sunday, August 16, 2009
നെല്ലിക്ക
നമ്മുക്കു സ്ഥിരപരിച്ചിതമായ ഒരു ഔഷധമാണ് നെല്ലിക്ക. നമ്മുടെ പഴഞ്ചൊല്ലുകളിലും, മുത്തശ്ശികഥകളിലും , ഇതിന് എറെ സ്ഥാനമുണ്ട്. ഔഷധഗുണതിന്റെ കാര്യത്തിലും നെല്ലിക്ക്ക് അത്രതന്നെ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. ജരാനരകളെ മാറ്റി യൌവനം നിലനിര്ത്തുന്നതിനും , നാഡിബലം,ധാതുപുഷ്ടികും ഇത് ഉപയോഗിക്കുന്നു.ത്രിദോഷങ്ങളെ ശ്രമിപ്പിക്കുന്നതിനാല് മറ്റു ഔഷധങ്ങളില് നിന്നും ഇതിനെ ആയുര്വേദത്തില് എറ്റവും പ്രാധാന്യം നല്ലകിവരുന്നു.
മറ്റുനാമങ്ങള്
മലയാളം :-നെല്ലിക്ക
തമിഴ് :- നെല്ലിക്കായ്
സംസ്കൃതം :-അമ്ലക,ആമലകി
ഇംഗ്ളിഷ് :-ഗൂസ് ബെറി
ഹിന്ദി :-അമല
ശാസ്ത്രിയം :-എംബ്ലിക്ക ഒഫീസിനാലിസ്
കുടുംബം :-യൂ ഫോബിയേസി
രസം :-കഷായം,അമ്ലം,തിക്തം,മധുരം
വീര്യം :-ശീതം
ഗുണം :-ഗുരു,രുക്ഷം
വിപാകം :-മധുരം
ഉപയോഗം :-കായ്,വേര്,തൊലി,ഇല
കര്മ്മം :- ത്രിദോഷശമനം
ചിലഔഷധപ്രയോഗങ്ങള്
പച്ചനെല്ലിക്കാ നീരില് പച്ചമഞ്ഞള് ചേര്ത്ത് പതിവായികഴിച്ചാല് പ്രമേഹം ശമിക്കും. പാലില് കഴിച്ചാല് അമ്ലപിത്തം ശമിക്കും. നെല്ലിക്കാത്തോട് ശര്ക്കരയില് ഒരു മാസം ഇട്ട് കഴിച്ചാല് ശരീരബലം വര്ദ്ധിക്കും .
കടുക്ക, നെല്ലിക്ക താന്നിക്ക ഇവയെ ത്രിഫല എന്നു പറയപ്പെടുന്നു.
ചിത്രം കടപ്പാട്, വിക്കിമലയാളം ക്രിയേറ്റിവ് കോമണ്സ് ചിത്രങ്ങള് ലിങ്ക്
Subscribe to:
Posts (Atom)